Dự án gần 4.000 căn hộ cho người thu nhập thấp xây 13 năm chưa xong

BĐS12h
Hàng loạt hạng mục dang dở, bỏ hoang 13 năm tạo nên khung cảnh nhếch nhác ở dự án Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Đây là nơi dự kiến xây 3.688 căn hộ cho người thu nhập thấp.
du an bi thanh tra anh 1

Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010 và chia làm 3 giai đoạn với thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 8/2018.

du an bi thanh tra anh 2

Trên diện tích 1.828 ha, Dự án có quy mô đầu tư gồm hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 3.688 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, với tổng vốn hơn 708 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hàng chục năm đằng đẵng, chưa có hạng mục nào được hoàn thành, dự án vẫn bỏ hoang.

du an bi thanh tra anh 3

Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp nơi đây không vướng giải phóng mặt bằng, có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thiếu tích cực thực hiện khiến dự án bị bỏ hoang 13 năm.

du an bi thanh tra anh 4

Theo ghi nhận, tại đây mới xây dựng 3 khu nhà ở nhưng trong tình trạng chưa hoàn thiện. Hệ thống đường chưa được thảm nhựa, các căn hộ chỉ thực hiện xong phần thô, hệ thống nước, điện chưa được đấu nối… Trong khuôn viên rộng hàng chục ha, cây cỏ mọc um tùm, nhiều vật liệu để xây dựng bị bỏ khắp nơi.

du an bi thanh tra anh 5

Dự án có khoảng 300 lô đất nền và 6 block chung cư nhưng mới chỉ xây dựng thô 2 chung cư, một chung cư đang đổ sàn rồi bỏ dở. Hàng chục bao xi măng để nhiều năm nên hư hỏng, không thể sử dụng. Theo ghi nhận, các công trình tại đây không có rào chắn.

du an bi thanh tra anh 6

Máy trộn bê tông để trên tầng một khu chung chưa chưa hoàn thiện đang có dấu hiệu hoen gỉ.

du an bi thanh tra anh 7

Một block chung cư trong dự án đổ sàn dang dở nhưng chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện. Các khung sắt vẫn trơ trọi nằm phơi nắng, phơi mưa.

du an bi thanh tra anh 8

Các căn hộ trong khu nhà ở cho người thu nhập thấp có diện tích khoảng 15 m2 và có phần gác lửng.

du an bi thanh tra anh 9

Do để hoang lâu năm, các nguyên vật liệu công trình có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

du an bi thanh tra anh 10

Một block chung cư được đổ phần móng rồi để cỏ mọc um tùm.

du an bi thanh tra anh 11

Theo nhân viên bảo vệ, tại đây có 2 người trông coi. Khu vực ở của những người này là một phòng trệt của chung cư xây dang dở.

du an bi thanh tra anh 12

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết địa phương đã hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng theo phê duyệt. Chính quyền mong muốn các ngành chức năng và chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án để có nhà ở cho người thu nhập thấp.

du an bi thanh tra anh 13

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam, cho biết dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư, đang được thanh tra toàn diện. Việc thanh tra đến ngày 5/12, sau đó sẽ báo cáo kết quả thanh tra đến UBND tỉnh.

du an bi thanh tra anh 14

Vị trí dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.