#

Sập bẫy lừa đầu tư nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát, hàng trăm người điêu đứng

N Phong
c-1676968264.jpg
Hàng trăm nhà đầu tư vào nhà trọ với Công ty Nhà Tiến Phát ở TP.HCM điêu đứng vì tiền lãi công ty không trả, chủ đầu tư lặn mất tăm.

Vỡ mộng “làm giàu” từ đầu tư xây dựng nhà trọ

Nhiều ngày qua, hàng trăm nhà đầu tư đã hùn tiền vốn kinh doanh nhà trọ với Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp Nhà Tiến Phát có trụ sở tại quận Gò Vấp, TP.HCM do Ngô Sĩ Linh làm giám đốc đã gửi đơn cầu cứu đến báo chí, cơ quan chức năng về việc bị chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị Đặng C.P., quê Bạc Liêu cho hay, giữa tháng 7/2021, chị P. được giới thiệu hợp tác đầu tư xây dựng kinh doanh nhà trọ vào mô hình nhà trọ dành cho công nhân và người có thu nhập thấp ở TP.HCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước do công ty Nhà Tiến Phát làm chủ.

b-1676968356.jpg
Ảnh: Công ty nhà Tiến phát

Từ lời giới thiệu có cánh của các nhân viên công ty, chị P. đã ký hợp đồng xây dựng 5 phòng với tổng số tiền 250 triệu đồng (tương đường 1 phòng 50 triệu đồng).

“Công ty Nhà Tiến Phát khẳng định sẽ chi trả lợi nhuận khoán cho các nhà đầu tư 1,2 triệu/ phòng trong 1 tháng, tương đương 2,4%/ tháng, 28,8%/ năm. Sau 2 tháng tính từ ngày ký hợp đồng, công ty sẽ chi trả lợi nhuận đầu tư khoán lần 1 cho nhà đầu tư liên tục 30 tháng sẽ kết thúc hợp đồng nếu không gia hạn đầu tư”, chị P. nói.

Tương tự, ông T. cho biết, tháng 10/2020, ông ký hợp đồng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuệ ngắn hạn với Công ty Nhà Tiến Phát 40 phòng trọ với giá trị hợp đồng là 1,6 tỷ đồng.

“Các phòng trọ này được chủ đầu tư quảng cáo, khẳng định là dành cho công nhân và người có thu nhập thấp thuê tại địa bàn huyện Hóc Môn , TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Bình Phước”, ông T. nói.

c2-1676968458.jpg
Ảnh: Ông T. cho hay, cứ mỗi phòng trọ, hàng tháng khách hàng sẽ được Công ty Nhà Tiến Phát chi trả lợi nhuận khoán 1,2 triệu đồng.
9c-1676968628.jpg
Ảnh: Các nhà đầu tư căng băng rôn

Sau 2 tháng tính từ ngày ký hợp công ty sẽ chi trả lợi nhuận đầu tư khoán lần 1 cho nhà đầu tư (liên tục 30 tháng sẽ kết thúc hợp đồng nếu không gia hạn đầu tư).

“Tuy nhiên, sau một thời gian hợp tác, chúng tôi phát hiện cách đầu tư của Công ty Nhà Tiến Phát theo kiểu lấy tiền người sau trả cho người trước, chứ không đầu tư xây dựng số phòng trọ như cam kết trong hợp đồng, số lợi nhuận công ty trả cũng giảm 50% so với thời gian đầu”, ông T. Trình bày.

Khởi tố vụ án để điều tra

Ông T. cùng nhiều nhà đầu tư khác đã làm việc với Công ty Nhà Tiến Phát yêu cầu thoái vốn nhưng công ty trốn tránh không thoái vốn cho nhà đầu tư.

Không riêng gì chị P., ông T., hàng trăm nhà đầu tư khác cũng điêu đứng khi không được công ty chi trả như cam kết.

f-1676968755.jpg
Ảnh: Một dự án mà công ty Nhà Tiến Phát làm dở dang.

“Khoảng tháng 5/2022, lần lượt các thành viên trong Ban Giám đốc, Ban Kế toán, Kinh Doanh… đồng loạt rời vị trí và mất liên lạc, chỉ còn lại duy nhất người đại diện Pháp Luật là ông Ngô Sĩ Linh.

Sau đó Công ty Nhà Tiến Phát thông báo mất khả năng tài chính và đóng cửa doanh nghiệp tại quận Gò Vấp từ 25/5/2022”, chị Chiều P., nhà đầu tư cho hay.

Theo chị P., qua tống kê chưa đầy đủ đã có hơn 200 người cũng rơi vào tình cảnh trên với số tiền đã đóng vào Công ty Nhà Tiến Phát hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, nguồn tin của PV xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp Nhà Tiến Phát.

Theo thông báo này, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã nhận được tố giác về tội phạm với nội dung tố cáo Công ty Nhà Tiến Phát do Ngô Sỹ Linh làm giám đốc và một số cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng góp vốn; hợp đồng hợp tác kinh doanh để thuê đất và xây dựng nhà trọ cho thuê.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm nêu trên.

Từ đó, căn cứ các điều 56, 57, 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Nhà Tiến Phát.

Theo Dân Việt