Tâm sự môi giới: Làm lại từ đầu sau 3 năm nghỉ sinh, tôi thu nhập trăm triệu mỗi tháng

Bảo An
Từ một top sales của sàn BĐS lớn, tôi - mẹ bỉm sữa - bắt đầu lại từ số 0, chỉ bán được một giao dịch trong tháng đầu tiên. Tôi chuyển sang cách làm mới cho phù hợp với tình hình và đạt thu nhập 9 chữ số.

Trở lại vạch xuất phát

Bước vào nghề BĐS năm 2013, tôi lúc đó còn đi lạc đường ở TP.HCM, thậm chí còn chưa biết viết mail cho tử tế.

Tôi nhớ mãi giao dịch đầu tiên mình bán được một căn hộ trị giá 4,3 tỷ đồng. Từ hôm đó tôi biết mình hoàn toàn có thể làm tốt hơn, và lao vào học hỏi, trau dồi kỹ năng. Cứ đà đó, các năm 2015, 2016, 2017 tôi đều có doanh số đạt top của Khải Hoàn Land - sàn BĐS lớn phía Nam. Đặc biệt, năm 2016 tôi đạt mục tiêu thu nhập 6 tỷ rồi sau đó trở thành Phó Giám đốc quản lý một sàn. Tôi trở thành trainer huấn luyện, đào tạo, truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn môi giới trong và ngoài công ty. 

kim-trang-1-1628066196.jpeg
Với tôi thì nghề môi giới BĐS cần sự quyết tâm, chăm chỉ và kiên trì bám đuổi mục tiêu đã đặt ra.

Cuộc đời tôi chính thức bước sang trang mới khi “chốt đơn" với anh chàng đồng nghiệp và sinh cô con gái đầu lòng vào năm 2018. Tôi tạm gác công việc đang rất tiến triển của mình để tập trung toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp lớn lao và cao cả hơn. Đó chính là “nghề làm mẹ”. Tôi làm “nghề" này cũng rất năng suất khi tiếp tục “sản xuất" ra một cậu con trai vào năm 2019. Tôi chọn 3 năm ở nhà để tập trung chăm sóc con, làm hậu phương cho chồng - khi đó khởi nghiệp gây dựng công ty BĐS RichLand Việt Nam.

Bước ngoặt tiếp theo là tháng 11/2020, hai con đến tuổi đi học và tôi cũng cần “chui” ra ngoài. Tôi bắt đầu quay trở lại công việc nhân viên tư vấn đầu tư và môi giới BĐS sau 3 năm “nghỉ dưỡng”. Tôi gia nhập công ty của chồng, chủ yếu bán đất nền ở Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và căn hộ ở Vinhomes Quận 9. Tôi tự tin với quá khứ “hào hùng" của mình, và trong thời gian ở nhà chăm con tôi vẫn theo dõi nghề, nghe chồng chia sẻ về thị trường.

Nhưng đời không như là mơ, mọi thứ khó khăn hơn tôi nghĩ rất nhiều. Thị trường sau 3 năm có nhiều thay đổi mà bản thân ít trải nghiệm, chưa cập nhật kịp. Cách bán hàng của môi giới BĐS cũng đổi mới, khác với thời tôi từng “chinh chiến" rất nhiều. Tôi cảm thấy mình như bị tụt hậu lại, từ kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ… tất cả đều phải bắt đầu lại từ con số 0.  

Tôi lao vào học tập, nghiền ngẫm, học hỏi từ sách, từ ông xã, từ đồng nghiệp. Tháng đầu tiên, tôi bán được một căn Vinhomes Q9 với mức hoa hồng 38 triệu. Tôi như trở lại vạch xuất phát của cô gái 23 tuổi năm nào, có một giao dịch là đầu xuôi đuôi lọt rồi. Rồi mọi sự sẽ tăng “vù vù" như tôi đã từng làm được.

Sốc vì bị coi là “lừa đảo"

Nhưng sau đó thì liên tiếp tôi vấp phải những sai lầm của sự thiếu chuẩn bị, cũng như kỹ năng đã lâu rồi không được mài dũa. Có những Hợp đồng gần đến tay rồi bị rớt, thậm chí bị khách hàng xem thường, bị chửi thậm tệ, những mối quan hệ bạn bè lúc đó cũng bị rạn nứt… Khoảng thời gian đó thực sự tôi rất sốc, rất buồn.

Có lần tôi tư vấn sai phần giá bán chưa cộng thuế vào cho khách hàng, đến khi khách chuyển cọc rồi tôi mới nhớ ra và thông báo cho họ biết. Họ trở nên giận tôi vì nghĩ rằng tôi lừa họ. Biết rằng đó là lỗi của mình nên tôi chịu trách nhiệm, tìm mọi cách để xin lại cọc từ chủ đầu tư cho họ. Sản phẩm là căn hộ 4 phòng ngủ trị giá gần 6 tỷ đồng, mất đi phần hoa hồng không làm tôi buồn bằng việc mất đi lòng tin nơi khách hàng. Đây có thể là bài học rất lớn từ sai lầm của chính mình gây ra. Và tôi biết chắc chắn rằng đây là lần đầu tiên cũng như là cuối cùng mình phạm sai lầm nghiêm trọng như vậy.

Tôi quyết tâm đứng lên sau những thất bại, ngẩng cao đầu và bước tiếp. Tôi dậy sớm hơn bình thường, ngày bắt đầu của tôi từ 4h sáng và kết thúc lúc 10h30 tối khi con đã đi ngủ. Tôi đi phát tờ rơi, đến tận từng nhà để gõ cửa xin được tư vấn, đi đến các khu vực chợ, trường học… Có những ngày 7-8h tối còn ở ngoài đường để nói chuyện với khách, đi về thì trời mưa kẹt xe ướt như chuột lột…

kim-trang-2-1628066196.jpeg
Mỗi cuối tuần tôi đều đi tỉnh để giới thiệu dự án cho khách, hỗ trợ các thủ tục pháp lý của giao dịch.

Tôi đọc sách nhiều hơn, học hỏi liên tục không ngừng nghỉ, tôi đi nhiều hơn để có những trải nghiệm. Đặc thù bán đất nền dự án ở tỉnh là phải dẫn khách đi xem dự án vào cuối tuần. Cả hai vợ chồng tôi đều phải đi nhiều, nên tôi nhờ mẹ chồng ở quê vào hỗ trợ vài tháng, rồi bà về thì tôi nhờ bố đẻ vào. Tôi dạy các con các hoạt động ở nhà để chơi cùng ông bà, sao cho bố mẹ vắng nhà thì con cũng tự lập hơn. Rất may mắn là ông bà luôn sắp xếp để hỗ trợ con cháu và các con tôi cũng khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Biết được bản thân không có nhiều thời gian như các bạn trẻ độc thân khác, nên tôi rất ý thức trong việc sử dụng thời gian của mình sao cho hợp lý và hiệu quả. Tôi đặt ra các mục tiêu lớn cho năm, cho tháng và cho ngày. Tôi lên kế hoạch rất rõ ràng chi tiết, giờ nào làm việc đó, không để bản thân đi lan man mất định hướng. Công việc nhiều, nhưng tôi xác định gia đình vẫn là điều quan trọng nhất. Tôi và chồng thay phiên nhau để chơi cùng con và dạy con học.

Thu nhập 9 chữ số mỗi tháng

Từ ngày trở lại công việc đến nay là 9 tháng, vướng hai lần bùng dịch, không tính tháng đầu tiên thì thu nhập của tôi đều đạt hàng 9 chữ số. Đỉnh điểm có tháng tôi bán 6 lô đất và căn hộ với thu nhập gần 700 triệu, những tháng liên tiếp hoa hồng cũng từ 150 - 250 triệu. Tôi trở thành Trưởng phòng Kinh doanh của RichLand, tiếp tục đứng lớp đào tạo cho các bạn mới vào nghề.

kim-trang-1628066196.jpeg
Tôi thường xuyên đứng lớp đào tạo nội bộ về kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng… trong công ty. 

Những ngày dịch bệnh như này, công việc có nhiều phần chững lại, tôi càng phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi bắt đầu ngày mới của mình từ 3h30 sáng, đọc sách, nâng cao kỹ năng kiến thức, tập thể dục. Sau đó phân chia từng mốc thời gian cụ thể trong ngày, giờ nào dành cho công việc, cho khách hàng, giờ nào dành để tương tác dạy con học và vui chơi với con.

Dịch bệnh còn dài nên không chỉ tôi mà các đồng nghiệp trong công ty đều phải thay đổi, chọn cách làm mới. Nghề này vốn là gặp nhau, sản phẩm giá trị lớn cần phải sờ tận tay xem tận mắt… thì nay chuyển sang online rất nhiều. Mỗi ngày tôi đặt ra mục tiêu gọi 50 cuộc với các KH mới, chia ra làm 2 lần, mỗi lần 25 cuộc. Chủ yếu tôi gọi điện hỏi thăm cuộc sống, sức khỏe của họ. Với KH cũ, tôi chăm sóc ít nhất 5 người mỗi ngày. Ngoài gọi điện thì tôi gửi quà quê, trái cây… cho họ. Tôi nghĩ bán hàng không phải là tất cả, mà sự quan tâm, hết lòng với mọi người là điều lớn lao nhất.

Dù có là cô gái nhiệt huyết thanh xuân hay mẹ bỉm sữa nách 2 con, tôi nghĩ luôn có cơ hội cho mình trong nghề BĐS, chỉ cần tôi nỗ lực thật nhiều.

Kim Trang