Dự án Bình Lợi Center: Gắn biển cảnh báo "lừa đảo” để khách hàng cẩn trọng

BĐS12h

Dự án Bình Lợi Center chưa được phép bán và thu tiền khách hàng. Sắp tới, chính quyền xã sẽ gắn biển cảnh báo nguy cơ lừa đảo để người dân, khách hàng chú ý…”, đó là ý kiến của lãnh đạo xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh khẳng định.

Thời gian vừa qua, nhiều sàn môi giới quảng cáo rầm rộ dự án Bình Lợi Center do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land làm chủ đầu tư. Nhiều nhân viên môi giới đã chào mời khách hàng xuống tiền để chọn lựa các vị trí đẹp tại dự án này.

Nhiều đơn vị môi giới tranh thủ “vẽ” thêm dự án để dụ khách hàng. Diện tích dự án này chỉ khoảng 3,6 ha, nhưng DanhKhoiReal; BenThanhReal; HomeLandGroup, Công ty cổ phần Địa ốc Thành Công… cho phóng đại Bình Lợi Center lên 5,6 ha. 

Cảnh báo tình trạng bát nháo tại dự án của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land, Tài chính Doanh nghiệp đã đăng tải bài viết: “Dự án Bình Lợi Center còn trên giấy, Phú Nhuận Land lách luật huy động vốn bừa bãi”. Theo đó, Phú Nhuận Land đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản khi chào bán nhiều sản phẩm, thu tiền khách hàng.

Theo ghi nhận của PV Tài chính Doanh nghiệp, dự án Bình Lợi Center nằm trong khu dân cư hiện hữu đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống được quay tôn xung quanh, phần đường nội bộ của dự án vẫn chỉ mới rải đá và cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện. Bên trong dự án chỉ là cỏ mọc xanh rì, nhiều vũng nước tù còn ứ động do chưa san lấp kỹ…

Để làm rõ sai phạm của Phú Nhuận Land, PV Tài chính Doanh nghiệp đã liên hệ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Tại đây, lãnh đạo xã Bình Lợi khẳng định, từ năm 2019 đã có nhiều đơn vị môi giới đưa khách xuống xem đất và nhận đặt cọc.

UBND xã Bình Lợi đã cho lực lượng xuống dự án để giải tán và tiến hành cắm 2 biển thông báo. Một cái ngay đầu đường Kênh 12 và một cái trước dự án. Tuy nhiên, đến nay một biển báo trước cổng dự án Bình Lợi Center đã không cánh mà bay.

“Sau khi nghe PV phản ánh hiện nay vẫn còn tình trạng mua bán, dẫn khách đến xem dự án này, chúng tôi phát hiện chủ đầu tư còn dẫn khách đến xem, nhận tiền đặt cọc sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc ngay hoặc chuyển sang cho cơ quan công an xử lý sai phạm nếu có”, lãnh đạo xã Bình Lợi khẳng định.

screenshot-20221026-191905-chrome-1666787036.jpg

Dự án Bình Lợi Center pháp lý còn nhiều bất ổn, khách hàng cẩn thận kẻo tiền mất tật mang

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Lợi còn cho biết sẽ cắm lại bảng cảnh báo lừa đảo, dự án chưa đủ điều kiện giao dịch để cho người dân, khách cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang. "Khách hàng cần tỉnh táo khi xuống tiền tại các dự án chưa đủ pháp lý, kẻo như vụ Alibaba lừa đảo", lãnh đạo này khẳng định.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, dự án Bình Lợi Center sau nhiều năm triển khai đến nay chỉ được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Còn mọi thủ tục hồ sơ khác liên quan đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Tuy nhiên từ năm 2019 đến nay, chủ đầu tư cùng nhiều đơn vị môi giới đã cầm đèn chạy trước ô tô, huy động vốn của nhiều khách hàng.

Như ngày 17/4/2020 tại văn phòng công ty Phú Nhuận Land ông Đinh Bá Thi giữ chức vụ Giám Đốc đã chính tay đặt bút kí “hợp đồng nguyên tắc về việc thỏa thuận các điều khoản chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Khu Dân Cư Bình Lợi (hợp đồng nguyên tắc)” với khách hàng và thu 50% giá trị của sản phẩm đất nền.

Cụ thể, khách hàng mua lô đất 77m2 với tổng giá trị 1.464.200.000 VNĐ (hơn 19tr/m2) ngay sau khi kí “hợp đồng nguyên tắc” Khách hàng sẽ phải thanh toán 50% giá trị sản phẩm cho chủ đầu tư, tức sẽ phải thanh toán trước  732 triệu cho nền đất 77m2. Số còn lại sẽ thanh toán tiếp theo trong vòng 9 đợt cho đến khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, trong hợp đồng nguyên tắc mà Phú Nhuận Land kí với khách hàng có ghi rõ thời hạn sử dụng của lô đất tại dự án Bình Lợi Center là sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong văn bản số 501/QĐ-UBND ngày 12/2/2020 của UBND Tp.HCM lại khẳng định thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án. Phải chăng Công ty Phú Nhuận Land đang “lừa dối” khách hàng?

Qua đây, đề nghị Sở Xây dựng Tp.HCM sớm vào cuộc, xử lý sai phạm của chủ đầu tư và các đơn vị môi giới khi rao bán dự án Bình Lợi Center. Ngoài ra, khách hàng cũng nên cẩn thận coi chừng sập bẫy lừa đảo khi mua đất nền tại các dự án chưa đủ pháp lý. 

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở… (có hiệu lực từ 15/1/2018). Theo đó, đối với hành vi này, chủ đầu tư có thể bị xử phạt từ 250 triệu đến 300 triệu đồng (Khoản 3 Điều 57); hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Ngoài ra, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định về việc xử phạt đối với đơn vị môi giới về hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 12 tháng (quy định mới so với Nghị định 121/2013/NĐ-CP)

Liên quan đến sai phạm tại dự án này, Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.