Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Nhà Tiến Phát

N Phong
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp Nhà Tiến Phát.
congtrinh-1676879360303-1676969932.jpg
Ảnh:Một trong số những hình ảnh mà đội ngũ sale của Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp Nhà Tiến Phát dùng để quảng bá, mời gọi nhà đầu tư

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản 10691/TB-CQCSĐT thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo thông báo này, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã nhận được tố giác về tội phạm với nội dung tố cáo Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp Nhà Tiến Phát (Công ty Nhà Tiến Phát, quận Gò Vấp) do ông Ngô Sĩ Linh làm Giám đốc và một số cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng góp vốn; hợp đồng hợp tác kinh doanh để thuê đất và xây dựng nhà trọ cho thuê.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm nêu trên. Từ đó, căn cứ các điều 56, 57, 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Nhà Tiến Phát.

Theo đơn tố giác, khách hàng cho biết từ tháng 1.2020-12.2021 họ có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng nhà trọ cho thuê ngắn hạn với Công ty Nhà Tiến Phát. Các dự án nhà trọ này không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều tỉnh thành khác như Bình Dương, Long An, Bình Phước.

Mỗi phòng trọ có giá đầu tư từ 40-50 triệu đồng. Có khách hàng đã đóng tiền tỷ đồng cho Công ty Nhà Tiến Phát để đầu tư dự án.

7-1676970010.jpg
Ảnh: Các nhà đầu tư là khách hàng của Công ty Nhà Tiến Phát tập trung yêu cầu lãnh đạo đơn vị này trả lại tiền nhưng bất thành

Ông N.V.Th. trình bày, tháng 10.2020, tôi có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh Số 374/HĐHTKD về đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuệ ngắn hạn với Công ty Nhà Tiến Phát. Tổng giá trị hợp đồng là 1,6 tỷ đồng để xây dựng 40 phòng trọ (mỗi phòng trọ trị giá 40 triệu đồng) dành cho công nhân và người có thu nhập thấp thuê tại địa bàn huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) và các tỉnh Bình Dương, Long An, Bình Phước…

Theo ông Th. cứ mỗi phòng trọ, hàng tháng khách hàng sẽ được Công ty Nhà Tiến Phát chi trả lợi nhuận khoán 1,2 triệu đồng (tương đương 3%/tháng và 36%/năm). Sau 2 tháng tính từ ngày ký hợp công ty sẽ chi trả lợi nhuận đầu tư khoán lần 1 cho nhà đầu tư (liên tục 30 tháng sẽ kết thúc hợp đồng nếu không gia hạn đầu tư).

“Tuy nhiên, sau một thời gian hợp tác, chúng tôi phát hiện cách đầu tư của Công ty Nhà Tiến Phát theo kiểu lấy tiền người sau trả cho người trước, chứ không đầu tư xây dựng số phòng trọ như cam kết trong hợp đồng, số lợi nhuận công ty trả cũng giảm 50% so với thời gian đầu”, ông Th. Trình bày.

Theo ông Th., ông và nhiều khách hàng khác đã làm việc với Công ty Nhà Tiến Phát yêu cầu thoái vốn nhưng họ trốn tránh không thoái vốn cho nhà đầu tư vì không thực hiện đúng cam kết hợp đồng như đã ký.

Tuy nhiên, tháng 5.2022, lần lượt các thành viên trong Ban Giám đốc, Ban Kế toán, Kinh Doanh... đồng loạt rời vị trí và mất liên lạc, chỉ còn lại duy nhất người đại diện Pháp Luật là ông Ngô Sĩ Linh. Sau đó Công ty Nhà Tiến Phát thông báo mất khả năng tài chính và đóng cửa doanh nghiệp tại địa chỉ: 63 Đường số 12, Khu City Park hills, P.10, Q. Gò Vấp, kể từ 25.5.2022.

Hiện danh sách thống kê ban đầu có hơn 170 người cũng rơi vào tình cảnh như ông Th. với số tiền đã đóng vào Công ty Nhà Tiến Phát gần 100 tỷ đồng.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc nói trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Theo Quang Phương/daibieunhandan.vn